Hệ thống điện nước nhà bạn bị hỏng, bạn đang cần t́m địa chỉ uy tín sua chua dien nuoc tại nhà Hà Nội. Giới thiệu địa chỉ điện nước Yến Anh cam kết chất lượng dịch vụ. Phục vụ hơn 500000 khách hàng cả nước

User Tag List

+ Reply to Thread
Results 1 to 1 of 1
 1. #1
  Tu sĩ nhập môn
  Join Date
  Mar 2017
  Location
  ho chi minh city
  Field
  energy
  PMP Status
  Certified

  Experience
  Middle Manager (3-7years)

  Posts
  5
  Thanks
  0
  Thanked 8 Times in 2 Posts

  3 nguyên tắc cần theo để bắt đầu ôn luyện PMP cho người đi làm

  Đây là kinh nghiệm rút ra được cho người beginer sau khi pass PMP. Chi tiết xin xem https://stepsforpmp.wordpress.com/20...-nguoi-di-lam/ Hi vọng sẽ có nhiều PMP hơn nữa.

  1. Cách tiếp cận học PMP đúng đắn tránh bỏ cuộc, vượt qua được bước đầu để đọc PMBOK:
  Cần phải khẳng định rằng, bắt đầu luôn là quan trọng nhất. Bắt đầu được th́ như thứ sau sẽ tiếp tục được.

  PMP dựa trên PMBOK nên mọi người thường nhảy vào đọc PMBOK liền. Chú ư là PMBOK dành cho những người PM đă có kinh nghiệm nhiều, ở level cao, quan trọng hơn là các hành văn của PMBOK rất Academic. Do vậy, PMBOK là thứ drag you down mạnh nhất, nhất là đối với những người tiếng Anh không phải là một thế mạnh hoặc là người chưa lâu năm trong PM.

  Theo như các bước chuẩn để đậu PMP, đó là đọc PMBOK, làm rita, rồi làm full test rồi đi thi. Tuy nhiên đối với những người tiếng anh ko thế mạnh, chưa đọc sách tiếng anh dày bao giờ, thiếu thời gian trầm trọng, cam kết đối với việc PMP c̣n thấp từ ban đầu, th́ quy tŕnh này sẽ không có tính thực tiễn, thực tế cao, và gây sự chán nản rồi bỏ cuộc khi ôn PMP.

  Đối với những người tiếng Anh thế mạnh nếu có thể đọc được PMBOK và làm theo quy tŕnh chuẩn ngay th́ rất hay. Tham khảo quy tŕnh chuẩn đường mô tả ở phần 5 để áp dụng. Cứ vậy mà làm, đấy là cách tốt nhất, ngắn nhất tiết kiệm thời gian nhất. Nếu mà làm được vậy th́ quá ok, Nhưng nếu ko được th́ có cách tiếp cận khác và vẫn get the work done phù hợp với ḿnh th́ vẫn ok ko kém. Đừng cố chấp vào cái chuẩn.

  Đối với những người không đập được tảng đá PMBOK ngay từ ban đầu, như tiếng anh c̣n kém, sợ đọc sách, kiến thức PMP chưa có nhiều, thời gian dành cho PMP ít. Th́ chúng ta chuyển hướng. Mọi con đường đều đến thành rome, chúng ta chơi ṿng ṿng trước rồi chúng ta đọc sau. Đi từ dễ đến khó là quy luật của tự nhiên mà. Không có ǵ phải sợ cả.

  Cách ṿng ṿng chọt chọt như sau:

  Cách tiếp cận ở đây là chưa đọc PMBOK vội mà phải chọt chọt các mẫu nhỏ của PMBOK, nâng tầm kiến thức của ḿnh rồi mới quay trở lại đọc PMBOK.

  Theo quan điểm cá nhân, th́ nên chọn việc làm câu hỏi cho từng chương rita (ko cần đọc rita trước luôn). Nếu tốt nhất, với mỗi câu hỏi trong rita, có thể lập nhóm để trao đổi là cách nhanh nhất để tiếp cận và thú vị nhất, v́ mọi người vừa trao đổi kiến thức thực tế và căi nhau th́ nhớ lâu. Đây là cách mà nhóm của Công đă áp dụng. Làm hết các câu hỏi của sách rita.

  Cách thứ 2 là dùng bí kíp 3 của chị Hạnh được mô tả ở phần 3, cách này cũng là một cách mang tính thực hành cao và đặc biệt phù hợp cho những người tự học một ḿnh. Sau khi dùng bí kíp 3 (sẽ mô tả sau) sẽ đạt được 30% kiến thức PMBOK. Khởi đầu như vậy là tốt, rồi quay lại đọc PMBOK để nâng lên 50%.

  Cách thứ 3: Tự mày ṃ một ḿnh trả lời cách câu hỏi của rita, dùng google để t́m hiểu các câu trả lời đó cho nhanh. Google là bạn thân giải quyết mọi vấn đề về đơn giản hóa, và bản chất hóa vấn đề. PMP là phổ biến nên dữ liệu vô vàn, toàn bằng tiếng anh nhé.

  Cách tiếp cận ṿng ṿng chọt chọt hiệu quả v́ chỉ access một mẩu nhỏ trong PMBOK thôi, chọt chọt nhỏ nhỏ thôi cho nên cái này dễ làm. Sai lầm lớn nhất của nhiều người là kỳ vọng nhiều quá lúc ban đầu hay, đâm vào tảng đá lớn quá lúc ban đầu. Phải gỡ từ ŕa ra trước.

  Sau khi trả lời câu hỏi, chọt chọt được rồi th́ lúc này nền tảng kiến thức cũng được 30% rồi, tảng đá PMBOK đă bỉ mẻ đi 30%. Giờ chuyển sang đọc toàn bộ kiến thức của chương trong rita và trong PMBOK là ok không c̣n sợ nữa. Sau giai đoạn đọc PMBOK này là đă có 50% kiến thức và tự tin bản thân và bạn đă gần như thành công rồi. Chỉ cần đầu tư thời gian và tập trung khả năng cao sẽ dành được PMP.

  Bước tiếp theo là làm rita fast track sau khi đọc PMBOK. Sau khi đọc PMBOK xong chuyển sang làm đề rita fast track hay bất cứ đề nào, kiến nghị là cứ xử lư từng chương 1 và fill gaps kỹ càng. Xong fill gaps, đọc lại sách PMBOK lần 2 (theo từng chương) Kiến thức sẽ lên 75%.

  25% cuối cùng nữa th́ phải lúc tổng hợp itto, change request, và kết nối các chương khác lại với nhau trong việc làm full test và vẽ itto. Việc đó sẽ làm sau cùng hoặc có thể làm trước tùy từng người.

  2. Cần cam kết nổ lực và thời gian xứng đáng để học PMP
  PMP không khó nhưng nó có rất nhiều kiến thức, khái niệm, nhiều thuật ngữ chuyên ngành mới cần phải nắm. Không có cách nào ngoài việc bỏ thời gian để t́m hiểu từng khái niệm, kiến thức mới này. Việc này là rất mất thời gian. Với các Anh PM lâu năm cũng phải trải qua quá tŕnh này mặc dù về bản chất các Anh đă thực hành nhiều khái niệm trong PMP rồi.

  Do vậy để đạt được PMP là phải cam kết dành thời gian để học PMP. Làm sao để dành 30 phút, 1 tiếng, 2 tiếng, 4 tiếng hàng ngày để học PMP là key point để vượt qua được PMP. Trung b́nh, nếu 4 tiếng 1 ngày th́ sẽ dành PMP trong khoảng 3 đến 4 tháng, nếu 2 tiếng th́ 4 đến 5 tháng, Nếu Dưới 1 tiếng th́ trên 5 tháng. Tùy mỗi người chọn th́ sẽ có khoảng thời gian khác nhau.

  Vấn đề cam kết về mặt thời gian và nổ lực cực kỳ quan trọng. Thông thường, khi dự án ban đầu chưa rơ, mọi thứ màu hồng, th́ cam kết là cao nhưng xuống dần dần. Cam kết cao nhất là khi đă đặt lịch thi, và vài ngày trước khi thi. Tuy nhiên để tránh việc bỏ giữa chứng, th́ dù bận rộn đến đâu đă quyết định thi PMP, th́ trước khi ôn thi phải cam kết về mặt thời gian, nguồn lực cho việc ôn thi PMP.

  Phải nhận định rằng, trên công ty có các dự án trong công việc, tuy nhiên việc ôn PMP này cũng phải xem như ngang một dự án công ty. Ví dụ làm 3 dự án trên công ty cùng lúc, th́ phải đánh giá ôn PMP là dự án thứ 4, ngang với 3 dự án kia. 3 dự án kia chiếm 8h giờ vàng trên công ty, th́ cũng phải chia 8h vàng đó cho 4 chứ ko phải cho 3.

  Vấn đề gây ra việc bỏ PMP nhiều nhất đối với người đang đi làm là do công việc bởi v́ nhiều việc cần tiến độ gấp trên công ty yêu cầu nên bỏ PMP bẵng đi một thời gian, sau rồi quay lại bị mất motivation dẫn đến bỏ ôn thi. Thứ hai là việc đột xuất xảy ra. Thứ ba là không t́m ra được một chút thời gian nào rảnh để học PMP do ban ngày đi làm, buổi tối về mệt, và buổi tối phải dành thời gian cho gia đ́nh. Cuối tuần th́ bận đi nhậu, đám cưới, dành cho gia đ́nh, vv.

  Dành nổ lực nhiều , thời gian nhiều th́ hoàn thành nhanh, nổ lực it thời gian ít th́ hoàn thành chậm. Càng hoàn thành chậm th́ rủi ro tăng do nhiều ngoại cảnh tác động, và động lực càng ngày càng đi xuống, băng đi một thời gian th́ quên nhiều, ví dụ con ốm con đau, thăng chức, nhiều việc mới, đề thay đổi … Việc ôn thi kéo dài trong 1 năm th́ những rủi ro này chắc chắn phải gặp, không thể kỳ vọng là không gặp và ko thể tránh khỏi. Do đó cần hoàn thành càng sớm càng tốt để tránh rủi ro bất khả kháng này.

  Do vậy phải cam kết mức độ ưu tiên ngang các dự án trên công ty hoặc cao hơn.

  Thời gian là vấn đề quan trọng nhất với người đi làm: theo như phân tích cá nhân th́ thời gian ôn thi tốt nhất là buổi sáng sớm. Phân tích như sau:

  Trong ngày th́ bận rộn việc công ty, các PM ôn luyện hầu hết đă có chức vụ, mà chức vụ gắn với trách nhiệm, nhiều khi PMP không thể cao bằng trách nhiệm gắn vào. (đây là nhưng người càng trẻ học PMP càng tốt). Đi làm về tối khuya dành cho gia đ́nh, đến 9h mới xong th́ sức khỏe và tinh thần chỉ c̣n 40% hiệu suất để học cực thấp. Cuối tuần th́ đủ thứ trách nhiệm khác như ma chay cưới hỏi, vv và vv

  Chốt lại biện pháp là dậy sớm buổi sáng, trên đường đi làm nghe mp3, trưa tận dụng một chút xem tool technique, tối dành để học nhóm 1 hai buổi hoặc đi ngủ thật sớm, cuối tuần dành một ngày để học PMP (nếu 2 ngày được th́ càng tốt). Và nếu đặt tầm quan trọng của nó ngang với các dự án trên công ty th́ chia 8h tiếng vàng trên công ty cho dự án này luôn.

  Dậy sớm buổi sáng để học bài v́ thời điểm này là không ai quấy rầy cả, đầu óc tỉnh táo nhất, hiệu quả nhất. Có thể dậy 4 giờ nếu ngủ sớm, hoặc dậy 5h nếu ngủ muộn hơn chút. Nhưng chú ư ngủ đủ th́ mới dậy hiệu quả nhé, ngủ có 3 tiếng, dậy lờ đờ th́ cũng như ko. Đấy về mặt thời gian như vậy đă được giải quyết. 2 3 tiếng một ngày là ok.

  3. Motivate bản thân thường xuyên, không biết đường hướng để học.
  Học PMP mất thời gian và cần nhiều nổ lực trong điều kiện vừa đi làm vừa đi học nên vấn đề tạo động lực rất quan trọng. Nhiều áp lực kéo ḿnh xuống.

  Biện pháp ở đây là tham gia nhóm, lúc này có cam kết với nhóm nên ko thể bỏ được, ôn thi hay học ǵ cũng lúc thăng lúc trầm nhưng phải kiên định với mục tiêu của ḿnh, dù xuống hay bẵng đi môt thời gian cũng không được nản, theo đến cùng là được.

  Tham gia PMtalk của Thầy Trực, kết nối với nhiều người đang ôn luyện PM khác cũng cực kỳ hiệu quả.

  Ôn thi PMP cũng như một dự án mà ḿnh phải do đường. Do vậy phải nổ lực thật nhiều để do đường thành công.


 2. The Following 5 Users Say Thank You to lekhanhcong For This Useful Post:

  330Ci (15-10-2018), congtoac (09-06-2018), manhdao (10-10-2018), NGHIA_Q2 (13-04-2018), nguyentantrungs (08-04-2018)


 
+ Reply to Thread

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts

4341
Views