3 nguyên tắc cần theo để bắt đầu ôn luyện PMP cho người đi làm

3 nguyên tắc cần theo để bắt đầu ôn luyện PMP cho người đi làm

Đây là kinh nghiệm rút ra được cho người beginer sau khi pass PMP. Chi tiết xin xem https://stepsforpmp.wordpress.com/2018/03/09/phan-1-3-nguyen-tac-can-theo-de-bat-dau-on-luyen-pmp-cho-nguoi-di-lam/ Hi vọng sẽ có nhiều PMP hơn nữa.

1. Cách tiếp cận học PMP đúng đắn tránh bỏ cuộc, vượt qua được bước đầu để đọc PMBOK:
Cần phải khẳng định rằng, bắt đầu luôn là quan trọng nhất. Bắt đầu được thì như thứ sau sẽ tiếp tục được.

PMP dựa trên PMBOK nên mọi người thường nhảy vào đọc PMBOK liền. Chú ý là PMBOK dành cho những người PM đã có kinh nghiệm nhiều, ở level cao, quan trọng hơn là các hành văn của PMBOK rất Academic. Do vậy, PMBOK là thứ drag you down mạnh nhất, nhất là đối với những người tiếng Anh không phải là một thế mạnh hoặc là người chưa lâu năm trong PM.

Theo như các bước chuẩn để đậu PMP, đó là đọc PMBOK, làm rita, rồi làm full test rồi đi thi. Tuy nhiên đối với những người tiếng anh ko thế mạnh, chưa đọc sách tiếng anh dày bao giờ, thiếu thời gian trầm trọng, cam kết đối với việc PMP còn thấp từ ban đầu, thì quy trình này sẽ không có tính thực tiễn, thực tế cao, và gây sự chán nản rồi bỏ cuộc khi ôn PMP.

Đối với những người tiếng Anh thế mạnh nếu có thể đọc được PMBOK và làm theo quy trình chuẩn ngay thì rất hay. Tham khảo quy trình chuẩn đường mô tả ở phần 5 để áp dụng. Cứ vậy mà làm, đấy là cách tốt nhất, ngắn nhất tiết kiệm thời gian nhất. Nếu mà làm được vậy thì quá ok, Nhưng nếu ko được thì có cách tiếp cận khác và vẫn get the work done phù hợp với mình thì vẫn ok ko kém. Đừng cố chấp vào cái chuẩn.

Đối với những người không đập được tảng đá PMBOK ngay từ ban đầu, như tiếng anh còn kém, sợ đọc sách, kiến thức PMP chưa có nhiều, thời gian dành cho PMP ít. Thì chúng ta chuyển hướng. Mọi con đường đều đến thành rome, chúng ta chơi vòng vòng trước rồi chúng ta đọc sau. Đi từ dễ đến khó là quy luật của tự nhiên mà. Không có gì phải sợ cả.

Cách vòng vòng chọt chọt như sau:

Cách tiếp cận ở đây là chưa đọc PMBOK vội mà phải chọt chọt các mẫu nhỏ của PMBOK, nâng tầm kiến thức của mình rồi mới quay trở lại đọc PMBOK.

Theo quan điểm cá nhân, thì nên chọn việc làm câu hỏi cho từng chương rita (ko cần đọc rita trước luôn). Nếu tốt nhất, với mỗi câu hỏi trong rita, có thể lập nhóm để trao đổi là cách nhanh nhất để tiếp cận và thú vị nhất, vì mọi người vừa trao đổi kiến thức thực tế và cãi nhau thì nhớ lâu. Đây là cách mà nhóm của Công đã áp dụng. Làm hết các câu hỏi của sách rita.

Cách thứ 2 là dùng bí kíp 3 của chị Hạnh được mô tả ở phần 3, cách này cũng là một cách mang tính thực hành cao và đặc biệt phù hợp cho những người tự học một mình. Sau khi dùng bí kíp 3 (sẽ mô tả sau) sẽ đạt được 30% kiến thức PMBOK. Khởi đầu như vậy là tốt, rồi quay lại đọc PMBOK để nâng lên 50%.

Cách thứ 3: Tự mày mò một mình trả lời cách câu hỏi của rita, dùng google để tìm hiểu các câu trả lời đó cho nhanh. Google là bạn thân giải quyết mọi vấn đề về đơn giản hóa, và bản chất hóa vấn đề. PMP là phổ biến nên dữ liệu vô vàn, toàn bằng tiếng anh nhé.

Cách tiếp cận vòng vòng chọt chọt hiệu quả vì chỉ access một mẩu nhỏ trong PMBOK thôi, chọt chọt nhỏ nhỏ thôi cho nên cái này dễ làm. Sai lầm lớn nhất của nhiều người là kỳ vọng nhiều quá lúc ban đầu hay, đâm vào tảng đá lớn quá lúc ban đầu. Phải gỡ từ rìa ra trước.

Sau khi trả lời câu hỏi, chọt chọt được rồi thì lúc này nền tảng kiến thức cũng được 30% rồi, tảng đá PMBOK đã bỉ mẻ đi 30%. Giờ chuyển sang đọc toàn bộ kiến thức của chương trong rita và trong PMBOK là ok không còn sợ nữa. Sau giai đoạn đọc PMBOK này là đã có 50% kiến thức và tự tin bản thân và bạn đã gần như thành công rồi. Chỉ cần đầu tư thời gian và tập trung khả năng cao sẽ dành được PMP.

Bước tiếp theo là làm rita fast track sau khi đọc PMBOK. Sau khi đọc PMBOK xong chuyển sang làm đề rita fast track hay bất cứ đề nào, kiến nghị là cứ xử lý từng chương 1 và fill gaps kỹ càng. Xong fill gaps, đọc lại sách PMBOK lần 2 (theo từng chương) Kiến thức sẽ lên 75%.

25% cuối cùng nữa thì phải lúc tổng hợp itto, change request, và kết nối các chương khác lại với nhau trong việc làm full test và vẽ itto. Việc đó sẽ làm sau cùng hoặc có thể làm trước tùy từng người.

2. Cần cam kết nổ lực và thời gian xứng đáng để học PMP
PMP không khó nhưng nó có rất nhiều kiến thức, khái niệm, nhiều thuật ngữ chuyên ngành mới cần phải nắm. Không có cách nào ngoài việc bỏ thời gian để tìm hiểu từng khái niệm, kiến thức mới này. Việc này là rất mất thời gian. Với các Anh PM lâu năm cũng phải trải qua quá trình này mặc dù về bản chất các Anh đã thực hành nhiều khái niệm trong PMP rồi.

Do vậy để đạt được PMP là phải cam kết dành thời gian để học PMP. Làm sao để dành 30 phút, 1 tiếng, 2 tiếng, 4 tiếng hàng ngày để học PMP là key point để vượt qua được PMP. Trung bình, nếu 4 tiếng 1 ngày thì sẽ dành PMP trong khoảng 3 đến 4 tháng, nếu 2 tiếng thì 4 đến 5 tháng, Nếu Dưới 1 tiếng thì trên 5 tháng. Tùy mỗi người chọn thì sẽ có khoảng thời gian khác nhau.

Vấn đề cam kết về mặt thời gian và nổ lực cực kỳ quan trọng. Thông thường, khi dự án ban đầu chưa rõ, mọi thứ màu hồng, thì cam kết là cao nhưng xuống dần dần. Cam kết cao nhất là khi đã đặt lịch thi, và vài ngày trước khi thi. Tuy nhiên để tránh việc bỏ giữa chứng, thì dù bận rộn đến đâu đã quyết định thi PMP, thì trước khi ôn thi phải cam kết về mặt thời gian, nguồn lực cho việc ôn thi PMP.

Phải nhận định rằng, trên công ty có các dự án trong công việc, tuy nhiên việc ôn PMP này cũng phải xem như ngang một dự án công ty. Ví dụ làm 3 dự án trên công ty cùng lúc, thì phải đánh giá ôn PMP là dự án thứ 4, ngang với 3 dự án kia. 3 dự án kia chiếm 8h giờ vàng trên công ty, thì cũng phải chia 8h vàng đó cho 4 chứ ko phải cho 3.

Vấn đề gây ra việc bỏ PMP nhiều nhất đối với người đang đi làm là do công việc bởi vì nhiều việc cần tiến độ gấp trên công ty yêu cầu nên bỏ PMP bẵng đi một thời gian, sau rồi quay lại bị mất motivation dẫn đến bỏ ôn thi. Thứ hai là việc đột xuất xảy ra. Thứ ba là không tìm ra được một chút thời gian nào rảnh để học PMP do ban ngày đi làm, buổi tối về mệt, và buổi tối phải dành thời gian cho gia đình. Cuối tuần thì bận đi nhậu, đám cưới, dành cho gia đình, vv.

Dành nổ lực nhiều , thời gian nhiều thì hoàn thành nhanh, nổ lực it thời gian ít thì hoàn thành chậm. Càng hoàn thành chậm thì rủi ro tăng do nhiều ngoại cảnh tác động, và động lực càng ngày càng đi xuống, băng đi một thời gian thì quên nhiều, ví dụ con ốm con đau, thăng chức, nhiều việc mới, đề thay đổi … Việc ôn thi kéo dài trong 1 năm thì những rủi ro này chắc chắn phải gặp, không thể kỳ vọng là không gặp và ko thể tránh khỏi. Do đó cần hoàn thành càng sớm càng tốt để tránh rủi ro bất khả kháng này.

Do vậy phải cam kết mức độ ưu tiên ngang các dự án trên công ty hoặc cao hơn.

Thời gian là vấn đề quan trọng nhất với người đi làm: theo như phân tích cá nhân thì thời gian ôn thi tốt nhất là buổi sáng sớm. Phân tích như sau:

Trong ngày thì bận rộn việc công ty, các PM ôn luyện hầu hết đã có chức vụ, mà chức vụ gắn với trách nhiệm, nhiều khi PMP không thể cao bằng trách nhiệm gắn vào. (đây là nhưng người càng trẻ học PMP càng tốt). Đi làm về tối khuya dành cho gia đình, đến 9h mới xong thì sức khỏe và tinh thần chỉ còn 40% hiệu suất để học cực thấp. Cuối tuần thì đủ thứ trách nhiệm khác như ma chay cưới hỏi, vv và vv

Chốt lại biện pháp là dậy sớm buổi sáng, trên đường đi làm nghe mp3, trưa tận dụng một chút xem tool technique, tối dành để học nhóm 1 hai buổi hoặc đi ngủ thật sớm, cuối tuần dành một ngày để học PMP (nếu 2 ngày được thì càng tốt). Và nếu đặt tầm quan trọng của nó ngang với các dự án trên công ty thì chia 8h tiếng vàng trên công ty cho dự án này luôn.

Dậy sớm buổi sáng để học bài vì thời điểm này là không ai quấy rầy cả, đầu óc tỉnh táo nhất, hiệu quả nhất. Có thể dậy 4 giờ nếu ngủ sớm, hoặc dậy 5h nếu ngủ muộn hơn chút. Nhưng chú ý ngủ đủ thì mới dậy hiệu quả nhé, ngủ có 3 tiếng, dậy lờ đờ thì cũng như ko. Đấy về mặt thời gian như vậy đã được giải quyết. 2 3 tiếng một ngày là ok.

3. Motivate bản thân thường xuyên, không biết đường hướng để học.
Học PMP mất thời gian và cần nhiều nổ lực trong điều kiện vừa đi làm vừa đi học nên vấn đề tạo động lực rất quan trọng. Nhiều áp lực kéo mình xuống.

Biện pháp ở đây là tham gia nhóm, lúc này có cam kết với nhóm nên ko thể bỏ được, ôn thi hay học gì cũng lúc thăng lúc trầm nhưng phải kiên định với mục tiêu của mình, dù xuống hay bẵng đi môt thời gian cũng không được nản, theo đến cùng là được.

Tham gia PMtalk của Thầy Trực, kết nối với nhiều người đang ôn luyện PM khác cũng cực kỳ hiệu quả.

Ôn thi PMP cũng như một dự án mà mình phải do đường. Do vậy phải nổ lực thật nhiều để do đường thành công.
 

Agile Project Management

Agile/Scrum

IT Management Professional

Information Technology Management Professional

Facebook

VietPMP Worldwide

vietpmp worldwide counters
Top