"includes but is not limited" dịch thế nào cho sát nghĩa?

tuelinh

Well-known member
Cho em hỏi, trong PMBOK sử dụng rất nhiều cụm từ "includes but is not limited" gần như khắp mọi nơi. Em chỉ hiểu được nội dung PMBOK nhưng ko hiểu rõ nhất hàm ý của câu này. Vậy mn có thể giải thích giùm e đc ko ạ? Trong TV thì dịch là gì?
 

sonhoang

Well-known member
Mình nghĩ hàm ý của câu này cũng khá phổ biến, nếu bạn chăm chỉ đọc Job Description của các công ty :).
"Bao gồm những thứ được liệt kê, nhưng không chỉ có vậy".
 

tucd2k42

Well-known member
Câu văn "includes but is not limited" trong Hợp đồng thường là yếu tố "phòng thủ" cho bên A khi tham gia ký kết Hợp đồng. Trong trường hợp không thể liệt kê tất cả các trường hợp, có thể là quá nhiều nên chỉ cần liệt kê những điểm chính hoặc có thể không dự đoán được những trường hợp phát sinh trong tương lai...nên cứ phang vào "bao gồm nhưng không giới hạn". Ví dụ cụ thể như sau:
"Bên B sẽ trình nộp cho bên A đầy đủ Hồ sơ thiết kế bao gồm nhưng không giới hạn các tài liệu sau đây.
Party B shall fully submit to party A the Design documents including but not limited to the followings."
hoặc
"Giá trị hợp đồng thầu phụ nói trên bao gồm tất cả trách nhiệm của Bên B theo quy định Hợp đồng Thầu phụ (bao gồm nhưng không giới hạn các trách nhiệm về cung cấp hàng hóa, vật tư, máy móc, thiết bị, nhân lực hay dịch vụ) và tất cả những thứ cần thiết cho việc thực hiện và hoàn thành các công việc hợp đồng thầu phụ và khắc phục các sai sót.
Aforesaid sub-contract value shall cover all Party B’s obligations under the sub-contract (including but not limit to the supply of goods, materials, plant or services) and all matters and things necessary for the proper execution and completion of the sub-contract works and the remedy for any defects therein."
Tóm lại là kiểu chặn đầu!
 

trieuchau

Nhà truyền đạo
Như anh Tú giải thích là đúng, kiểu này là phòng thủ chặn hết đầu và cuối luôn rồi :D
 

Agile Project Management

Agile/Scrum

IT Management Professional

Information Technology Management Professional

Facebook

VietPMP Worldwide

vietpmp worldwide counters
Top