Kinh nghiệm kiểm toán viên có được tính?

minhpq

Member
Chào các anh/chị/bạn,

Em đang nghiên cứu thi PMP, tuy nhiên có một vấn đề nhỏ là em không biết liệu kinh nghiệm làm kiểm toán viên (Big 4) có được tính vào 4500 giờ bắt buộc của PMP không? Thường mỗi job bên mảng audit sẽ chia thành 2 kỳ, interim và final audit. Để ra được một báo cáo kiểm toán thì audit team sẽ phải thực hiện đủ các công đoạn planning & budgeting, staffing, fieldwork, closing meeting và các việc khác nữa...

Không biết nhà mình có ai có background kiểm toán và lấy PMP chưa ạ? Mong cả nhà tư vấn giúp. Cảm ơn mọi người nhiều ạ.
 

trieuchau

Nhà truyền đạo
[MENTION=28699]minh[/MENTION]pg: mình có dạy cho học viên bên kiểm toán (Big 4) và học viên của mình đã passed PMP. Nếu các việc bạn làm có bao gồm 5 domains Initiating, Planning, Executing, M&C, Closing thì có thể khai báo thành công. Bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết 7 bước chuẩn bị hồ sơ PMPhttp://blog.atoha.com/2016/03/22/how-to-document-your-project-management-experience-when-applying-for-pmp/. Nếu cần hỗ trợ gì thêm thì liên hệ mình nhé.
 

minhpq

Member
Cảm ơn Châu nhiều.
Không biết là học viên của Châu ngoài audit background thì có PM background khác nữa không? Trường hợp của mình gần như là chỉ có pure audit background (3 năm). Ngoài ra, mình có thêm 1 năm làm việc trong trường đại học, có tham gia một vài đề tài nghiên cứu và bidding process cho một dự án khá lớn của World Bank (tuy nhiên team của mình chỉ về nhì @.@).
Nếu như chỉ cần align được các công việc mình làm vào 5 domains của PM thì đều được coi là hợp lệ? Không hiểu mình hiểu vậy có đúng không?
Mình có đọc qua hướng dẫn của Châu trên atoha, có nói là chỉ cần bằng đại học, như vậy thì các văn bằng cao hơn như MSc hay MA đều không cần thiết nhỉ?
Xin lỗi vì những điều mình hỏi đều thuộc dạng khá cơ bản, mong bạn bỏ qua nếu có gì không phải :).
 

trieuchau

Nhà truyền đạo
hi [MENTION=28699]minh[/MENTION]pg, mình trả lời sau dấu =>

Không biết là học viên của Châu ngoài audit background thì có PM background khác nữa không? Trường hợp của mình gần như là chỉ có pure audit background (3 năm). Ngoài ra, mình có thêm 1 năm làm việc trong trường đại học, có tham gia một vài đề tài nghiên cứu và bidding process cho một dự án khá lớn của World Bank (tuy nhiên team của mình chỉ về nhì @.@). => học viên của mình có background là IT, làm bên Big4. Bạn làm ở đâu cũng được, miễn sao có lead or manage projects là ok. Project được định nghĩa theo PMI là có điểm bắt đầu, điểm kết thúc (temporary), deliver unique products, services or results là ok

Nếu như chỉ cần align được các công việc mình làm vào 5 domains của PM thì đều được coi là hợp lệ? Không hiểu mình hiểu vậy có đúng không? => đúng; và KHÔNG cần có đủ kinh nghiệm 5 domains TRONG 1 PROJECT. CHỈ cần có đủ kinh nghiệm 5 domains trong TẤT CẢ projects là ok.

Mình có đọc qua hướng dẫn của Châu trên atoha, có nói là chỉ cần bằng đại học, như vậy thì các văn bằng cao hơn như MSc hay MA đều không cần thiết nhỉ? => đại học là ok
 

minhpq

Member
Cảm ơn Châu rất nhiều :).
Mình dự tính sẽ thi CAPM trước nếu như không đủ 4500 hours experience for PMP. Về chi phí cho CAPM thì nonmember PMI (300) sẽ rẻ hơn một chút so với member PMI (139+225=364). Mình cũng đã tìm hiểu qua trên mạng về CAPM vs PMP, khá nhiều người bảo lưu quan điểm tiếp tục chờ cho tới khi đủ điều kiện thi PMP, tuy nhiên mình nghĩ CAPM cũng có những lợi thế nhất định. Điều lăn tăn nhất của mình là CAPM yêu cầu thi lại mỗi 5 năm để maintain status (tâm lý ngại thi cử vẫn luôn tồn tại, haha).

Châu có thể chia sẻ quan điểm cá nhân với tư cách là PMP holder và PMP trainer không ? Liệu CAPM vs PMP ở Việt Nam có gì khác so với trên thế giới không?
Cảm ơn bạn.
 
Sửa lần cuối:

trieuchau

Nhà truyền đạo
PMP theo mình có giá trị hơn rất nhiều so với CAPM. Bạn có thể search một số job descriptions để thấy có thể employers có yêu cầu hoặc prefer PMP chứ không thấy ai yêu cầu CAPM cả. Tuy nhiên học CAPM để hiểu cách QLDA khi chưa có đủ số giờ kinh nghiệm thì cũng ok.
 

minhpq

Member
Cảm ơn Châu nhé, cho mình hỏi nốt 1 câu thôi. Requirement là 4500 hours spent leading and directing projects, tuy nhiên mình thấy trên mạng nhiều người vẫn nói không nhất định phải là 4500 giờ ở vai trò quản lý mà kể cả chỉ nằm trong project team là cũng được tính. Vậy thực ra ví dụ trong 4500 hours mà chỉ có khoảng 1/3 số đó là ở vai trò quản lý, còn lại là nằm trong team thì có được tính không nhỉ ?
 

trieuchau

Nhà truyền đạo
[MENTION=29794]minhpq[/MENTION]:
- Trang 6 của PMP Handbook có nói "Leading and directing the project as identified with the tasks, knowledge, and skills specific in the Project Management Professional Examination Content Outline (ECO)."
- Chi tiết ở ECO ở link http://www.pmi.org/~/media/PDF/Certifications/pmp-certification-exam-outline.ashx

Theo mình thì:
- Mô tả cần phải align một phần với ECO và các terms trong PMBOK
- Position KHÔNG cần phải là Project Manager, nhưng nên là team leader, supervisor, ...
- Quan trọng là cách mình mô tả; sao cho dù mình chỉ là 1 member nhưng mình đã lead/direct 1 phần nào đó của dự án thì nêu bật điểm này lên (align với ECO và PMBOK). Ví dụ nếu A là project scheduler thì A đã lead/direct các phần liên quan đến time management; nếu B là construction engineer thì có thể đã lead một phần liên quan đến scope, time, cost, ...; nếu C là 1 auditor thì có thể đã lead một phần liên quan đến scope, time, quality, communication, ... Tuỳ trường hợp mà mô tả cho phù hợp.
 

Agile Project Management

Agile/Scrum

IT Management Professional

Information Technology Management Professional

Facebook

VietPMP Worldwide

vietpmp worldwide counters
Top