Làm thế nào để thành lập được Nhóm tự học PMP hiệu quả ?

aube

Nhà truyền đạo
Làm thế nào để thành lập được Nhóm tự học PMP hiệu quả ?

Tự học PMP có khó không? Phần lớn mọi người đều có chung câu trả lời là Khó. Khó ở đây không phải vì kiến thức khó, không phải thiếu tài liệu, mà khó nhất làm sao giữ được lửa trong quá trình học. Đi làm quen rồi, ngồi tự học khó, đọc sách nhiều chữ ngại, rồi việc cơ quan, việc nhà, việc con cái, etc… không giữ được kế hoạch. Bỏ tiền đi học một lớp luyện thi thì học chưa kịp ngâm đã hết khóa học, giảng viên thì chỉ nói theo slide, rồi về nhà vẫn phải tự học,…

Nhưng có thể tự học PMP được không? Câu trả lời là chắc chắn là được. Từ kinh nghiệm hơn một năm tự học và áp dụng PMP, đồng thời làm felicitator cho 4 nhóm tự học PMP (một nhóm tương đối thành công, 2 nhóm đang chạy và 1 nhóm fail) Aube xin đưa ra một framework để xây dựng một nhóm tự học PMP hiệu quả và 100% thành công nếu như mọi người thực hiện tốt những điều như sau.

Thứ nhất, các thành viên tham gia nhóm tự học phải quán triệt những tư tưởng như
sau:
• Bạn học và Sự tương tác hơn là Tài liệu và Đề thi thử
• Đạt được chứng chỉ PMP hơn là lên Kế hoạch học chi tiết
• Sự cam kết theo đuổi PMP hơn là Sự hứng thú nhất thời với PMP
• Làm chủ kiến thức và Hoàn thiện chính mình hơn là Chức danh và Bằng cấp.

Mặc dù những yếu tố ở bên phải vẫn có giá trị, nhưng chúng tôi đánh giá cao hơn những yếu tố bên trái.

3 Giá trị cốt lõi của một nhóm tự học PMP
• Thảo luận
• Kết Nối
• Chia sẻ

Buổi học nhóm: Nhóm học cần phải xác định buổi học cố định, không thay đổi, để hoành thành một chương nào đó trong PMBOK. Các buổi học thường cách nhau một tuần. Nếu xem một nhóm tự học là một thực thể sống thì buổi học có thể xem là trái tim, và khoảng thời gian 1 tuần là nhịp tim vậy. Nhịp tim cần phải duy trì và đều đặn thì cơ thể mới sống được. Nếu nhóm học không đều đặn thì sẽ sớm tan rã. Vì vậy buổi học này cần phải được bảo vệ bằng mọi giá.

Các vai trò trong một nhóm học PMP và trách nhiệm

• Instructor: chịu trách nhiệm lead buổi học, giới thiêu cấu trúc bài học, đưa ra các chủ điểm, các vấn đề để mọi người thảo luận. Instructor không nhất thiết phải giỏi học đọc kỹ về lĩnh vực đấy, nhưng phải hiểu được cấu trúc của KA và cover được hết các khải niệm cần chú ý và thảo luận. Vai trò Instructor sẽ được luân chuyển vòng tròn trong các thành viên của nhóm.

• Felicitator:
đảm bảo buổi học diễn ra với bất kỳ tình huống nào (thậm chí chỉ có 1 người), thường cần một người chăm chỉ, có thói quen đi học đều đặn.

• Companions: những bạn đồng hành.
• Một nhóm thường từ 3-7 người. 6 người là lý tưởng.

Các sự kiện:

1 ngày trước buổi học: Felicitator gửi Meeting reminder để nhắc nhở, cheer up nhóm.

Tại buổi học.
Instructor có nhiệm vụ lead buổi học. Format của một buổi học thường có những phần sau:
- Phần khởi động (warm up): mọi người tán phét, thảo luận tự do
- Thảo luận về lý thuyết: Instructor trình bày các chủ điểm kiến thức, và cả nhóm cùng thảo luận về chủ đề đấy, các thành viên liên tục đặt câu hỏi, phản biện, chia sẻ kinh nghiệm cho nhau.
- Thảo luận về bài tập: Làm bài tập về Knowledge Area đó.
- Cuối buổi học: mọi người dành 15 phút thảo luận lại cách học của nhóm, làm sao cho buổi học tới hiệu quả hơn.

Sau buổi học: Felicitator viết Meeting Minutes gửi lại cho cả nhóm.
Format của Meeting Minutes:
- Chúng ta đã học được gì? Chúng ta thống nhất được những gì
- Chúng ta còn chưa thống nhất được những gì, còn điều gì chúng ta tranh cãi
- Tuần tới chúng ta sẽ làm gì
- Những điều chúng ta thống nhất với nhau để nhóm học hiệu quả hơn

Các Tools&Techniques của nhóm:


  1. Tài liệu chính: là tài liệu mà nhóm thống nhất để học chung cho cả nhóm, có thể là PMBOK, có thể là Rita, có thể là Najesh Nair, etc.
  2. Ground Rules: Về giờ học, về các trao đổi phản biện, về thưởng phạt, etc. Cần có mức thưởng phạt dủ tính răn đe để mọi người theo học, ví dụ đi học muộn 15ph phạt 15K, 30ph phạt 50K, etc..
  3. Organizational Process Assets: những tài liệu chung khác: tài liệu tham khảo, mock exam, notes, etc. của nhóm
  4. Resource Calendar: cho biết tuần tới ai đóng vai gì, học bài gì
  5. Burndown chart: Cho biết nhóm còn bao nhiêu lâu nữa là hoàn thành xong khóa học.
(tobe continued...)

@haht @Atcrooney @Dan @tomytom @chauluong @lthung13 @trihw @ThanhLE @vandta @viettran @longlh99
 
Sửa lần cuối:

aube

Nhà truyền đạo
Các bước để setup một nhóm tự học PMP:

Bước 1:
• Tự trả lời được tại sao mình cần phải học PMP, và strategy để tham gia vào hành trình chinh phục PMP như thế nào: học nhanh, thi liền, hay học từ từ, lúc nào sẵn sàng sẽ thi, etc…=> Lên kế hoạch dành thời gian để học PMP.
• Tìm hiểu qua PMP và đọc một vài lesson learned trên Việt PMP để lấy những ý tưởng về PMP ban đầu.

Bước 2:

• Đăng tin thông báo thành lập nhóm: thông tin không cần quá chi tiết nhưng cần phải nói rõ được mục tiêu và kế hoạch học của bạn. Mục tiêu càng cụ thể thì người khác càng dễ join vào với bạn. Có thể đăng tin trên VietPMP, trên facebook, hoặc bất kỳ kênh truyền thông nào mà bạn có thể có.
• Ví dụ đăng tin xem ở đây: http://vietpmp.com/showthread.php?t=244

Bước 3:

Họp kick off: Khi có có 5-6 người đăng ký tham dự lớp là có thể kick off được. Trong buổi họp kick off, mọi người làm quen giới thiệu, và xác định được tài liệu chính để học và hẹn buổi học đầu tiên.

• Phổ biến framework của nhóm tự học (xem ở trên). Phân vai trò ai là Felicitator, ai là Instructor, và thử tiến hành với chương 1 trong PMBOK

Bước 4:
• Tiến hành buổi học. Instructor cần chuẩn bị nội dung chính của bài học ngày hôm đó. Felicitator cần đều đặn gửi Reminder và Meeting Minutes cho nhóm.
• Trong quá trình học sẽ có hôm đông, có hôm ít người. Điều quan trọng Felicitator phải luôn biết động viên tinh thần mọi người trong nhóm và tiến hành lớp học như bình thường.

Chúc các nhóm thành công.
 

haht

Nhà truyền đạo
Cảm ơn Aube
Hôm nay 10/11 nhóm HCM cũng mới bắt đấu
Thông tin của Aube rất hữu ích
Mong chia sẻ thêm từ các nhóm khác
 

Lagz0ne

Well-known member
Cũng xin chia sẻ kinh nghiệm của một người tự học PMP:

1. Không nên trông cậy vào lớp học.
- Thời gian học quá ít so với thời gian bạn thực sự ôn. Ôn PMP trung bình cần 2 - 3 tháng, ngày thường cần 2 tiếng tập trung, cuối tuần là 8 tiếng -> ít nhất là 8 * (2 * 5 + 8 * 2) = 208 giờ học tập trung. Lớp học có thể giúp bạn được bao nhiêu trong 208 tiếng này.

2. Không thể thành công nếu không nghiêm khắc với bản thân.
- Ai cũng biết bạn đi làm mệt mỏi, ai cũng biết bạn phải chăm con... nhưng để đạt thành công, không có cách nào khác bạn phải dành ra đủ số tiếng để học. Nếu ko đủ khoảng thời gian như đã nói ở trên, hãy kéo dài tổng thời gian ôn thi, ví dụ, 2 tháng -> 4 tháng.

3. Hãy làm chủ kiến thức của mình.
- Kiến thức của PMP có từ rất rất nhiều nguồn và qua rất nhiều phiên bản. Kiến thức ở đây bao gồm cả câu hỏi và các sách dạy PMP. Hãy kiểm tra chính xác câu hỏi và câu trả lời của mình đang ở cùng một version của PMBOK, nếu không bạn sẽ bị sai lệch kiến thức. Sai lệch càng lớn -> nhận định tổng quan về kiến thức sai lệch càng lớn.

4. Không giấu dốt
- Tích cực trao đổi, trực tiếp hoặc thông qua diễn đàn đều là cách rất tốt để trao đổi, học thêm điều mới cũng như củng cố lại kiến thức của mình. Đưa câu hỏi ra và đọc các cách trả lời của các PMP cũng là một cách rất tốt để tiếp cận vấn đề.

5. Đừng reinvent the wheel
- Không cần quá cá tính trong việc học. Mục đích cuối cùng là đạt được PMP, hãy dùng mọi phương pháp học để có thể đạt được PMP. Dùng note từ các PMP khác, từ các diễn đàn khác ... nghiễn là nó tuân thủ điều 3 đã nói ở trên, hãy chọn phương pháp học phù hợp nhất với mình chứ không phải phù hợp nhất với số đông.

Chúc các bạn đạt được thành công :)

Thông tin nhiều hơn có thể xem thêm lesson learned của mình http://vietpmp.com/showthread.php?t=181
 

khanhdang

Well-known member
hi A [MENTION=8]aube[/MENTION], e mượn bài viết của anh làm kim chỉ nan để kick off nhóm mới nha. thanks a trươc
 

hain

Well-known member
Các bạn nên xác định thời gian học nhóm là thời gian để mình đối chiếu những kiến thức mình đã biết với cách hiểu của những bạn khác. Đây cũng là thời gian tốt để mình trao đổi những điều mình chưa hiểu trong phần đang học.

Để một buổi họp nhóm hiệu quả, mỗi thành viên cũng nên tự học trước và không nên kỳ vọng các bạn trên lớp sẽ trình bày cho mình hiểu toàn bộ kiến thức của phần nào đó. Buổi họp nhóm sẽ rất tẻ nhạt nếu chỉ có bạn Instructor chuẩn bị truớc, các bạn khác chỉ ngồi nghe và hỏi lại bạn Instructor. Mội buổi họp hiệu quả là các thành viên dành nhiều thời gian đấu khẩu với nhau về những vấn đề khó hiểu hay mơ hồ trong phần đang học. Chém càng ác liệt thì bạn nhớ càng lâu và hiểu càng sâu:)
 

hoangdang_hm

Active member
hi mọi người, mình muốn thi trước ngày 1/8/2013 này, từ giờ đến lúc đó phải học căng lắm nếu tự học, nhưng nếu học nhóm thì sẽ nhanh hơn. Hôm trước đi PM talk thấy cũng có nhiều anh em muốn thi như mình. Vậy có ai đứng ra tổ chức nhóm không?
 

haht

Nhà truyền đạo
hi mọi người, mình muốn thi trước ngày 1/8/2013 này, từ giờ đến lúc đó phải học căng lắm nếu tự học, nhưng nếu học nhóm thì sẽ nhanh hơn. Hôm trước đi PM talk thấy cũng có nhiều anh em muốn thi như mình. Vậy có ai đứng ra tổ chức nhóm không?
Bạn có thể tham gia 2 nhóm này
- http://vietpmp.com/showthread.php?t=903&p=6878#post6878, Khanh-0909985575
- http://vietpmp.com/showthread.php?t=904&p=6627#post6627- Đức- 0983 272 754
- Bạn Sơn thi tháng 5/ 6- Liên hệ- 0905 702 057/ sonvh@tagroup.vn
- Hoặc liên hê với Hà- 0903 959 408/ haht68@gmail.com

Bạn có thể đứng ra lập nhóm mà, đâu cần đợi ai!
Nên ghi lại TT cá nhân để tiện liên hệ
 

ThaoPharm

Member
Mình có một LL về việc form nhóm, các bạn nên cố gắng vì nhau, trong nhóm nếu có người làm việc ko hết sức, vd mỗi người một bài tóm tắt kiến thức mà có ng làm sơ sài, ko đầu tư sẽ làm các thành viên khác mất hứng, thậm chí ấm ức vì chia sẻ ko công bằng. Học nhóm vừa cho mình, vừa cho mọi người mà. Lên kế hoạch học cho toàn bộ thời gian, tức là mục tiêu 20 buổi, thì chia toàn bộ kiến thức đủ bao nhiêu buổi + một số buổi làm test thử chứ ko học túc tắc đến đâu thì đến. Coi Giai đoạn học nhóm như 1 Project, control Schedule, control change, đánh giá EV để tăng tốc kịp thời.
Thêm nữa về phương pháp học nên phù hợp với thời gian, định hướng của cả nhóm thì mới duy trì được. Nhóm mình có 3 người, tuy vậy 1 thành viên có cách học riieng không giống 2 ng còn lại lắm, nên thường ko hứng thú, hay vắng, sau đó còn có 2 ng vẫn kiên trì học cùng nhau, đôi khi bận - ốm - mệt muốn bỏ 1,2 buổi học, hoặc 1 vài phần việc được giao nhưng nghĩ phải có trách nhiệm với bạn kia nên lại cố gắng. Bất khả kháng hủy 1 buổi học thì tìm cách bù luôn trong tuần để đảm bảo tiến độ. Những lúc ko học nhóm, ở nhà tự học mà thấy cái gì hay cũng email chia sẻ với bạn kia để bổ sung cho nhau. Tự nhiên thấy được rất nhiều.
Ý mình là việc có form được 5-6 người như bạn Aube nói cũng ko quan trọng, quan trọng là hợp nhau, kiên trì, và tôn trọng quy tắc về học tập, chia sẻ.
 

Agile Project Management

Agile/Scrum

IT Management Professional

Information Technology Management Professional

Facebook

VietPMP Worldwide

vietpmp worldwide counters
Top